Rau củ quả là thực phẩm
rất tốt với trẻ nhỏ, chúng cung cấp chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất giúp
trẻ phát triển toàn diện. Bổ sung rau củ quả đúng cách giúp trẻ phòng ngừa được
các bệnh về tiêu hóa, táo bón... Hãy cùng Beaba khám phá những điều này nhé
Rau
củ quả là thực phẩm không thể thiếu dành cho trẻ nhỏ
Những đồ dùng để chuẩn bị chế biến cho bé
Khi được 6 tháng tuổi,
bé chuẩn bị bước vào giai đoạn ăn dặm. Việc ăn dặm của bé cũng như việc nấu ăn
trong gia đình, mẹ cũng cần chuẩn bị nồi, xoong, bát đũa… Tuy nhiên các mẹ thường
khá vất vả và tốn thời gian trong việc cho bé ăn dặm. Chế biến thức ăn dặm cho
trẻ đòi hỏi sự tỉ mỉ, món ăn ngon đủ chất, thực đơn phong phú và đảm bảo vệ
sinh. Vì vậy chuẩn bị những dụng cụ cho bé ăn dặm là điều cần thiết.
Nồi hấp: Nồi hấp sẽ
giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến và giúp giữ được các chất dinh dưỡng có
trong thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi hấp cho các mẹ
thoải mái lựa chọn.
Nồi nấu cháo/ cốc nấu
cháo: Mẹ có thể sử dụng nồi cơm điện, nồi áp suất …có sẵn trong gia đình để nấu
cháo cho con, hoặc cũng có thể chuẩn bị nồi/ cốc nấu cháo riêng như cốc nấu
cháo Pigeon hoặc cốc nấu cháo Richell.
Máy xay: Thức ăn của bé
cần được chế biến mềm, nhuyễn để bé dễ nuốt nên máy xay cũng là trợ thủ đắc lực
cho mẹ trong việc chế biến các món ăn dặm cho bé. Nên chọn máy xay có kích thước
trung bình vì lượng thức ăn xay cho trẻ cũng ít và dễ dàng tháo lắp để vệ sinh
sau mỗi lần sử dụng.
Bộ chế biến ăn dặm: Bao
gồm cốc nghiền có nhiều rãnh, chày nghiền, lưới rây, đồ mài bào củ quả… Với mẹ
cho con ăn dặm kiểu Nhật, bộ chế biến ăn dặm góp phần rất lớn giúp mẹ rút ngắn
thời gian chế biến đồ ăn cho con.
Hộp đựng thức ăn trữ
đông (Khay đựng đồ ăn dặm cho bé): Với mẹ bận rộn, hộp thức ăn trữ đông là điều
cần thiết. Thức ăn tươi sau khi sơ chế sẽ được để vào hộp đựng thức ăn và bảo
quản trong ngăn đá tủ lạnh. Đến bữa ăn chỉ cần lấy viên thức ăn ra và chế biến.
Ngoài ra, hộp đựng thức ăn còn giúp mẹ chia đều khẩu phần ăn khoa học hơn. Mẹ
nên chọn các loại hộp có kích cỡ khác nhau, có nắp đậy và làm bằng chất liệu an
toàn.
Ngoài ra còn một số đồ
để phục vụ bé trong quá trình ăn dặm như: Thìa muỗng, bát ăn dặm, khay ăn nhiều
ngăn, cốc uống nước, yếm ăn cho bé hay ghế ăn dặm…
Rau
củ quả bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp trẻ phát triển toàn diện
Cách cho bé ăn rau củ
Rau củ quả thuộc một
trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trẻ. Rau củ quả cung cấp vitamin
quan trọng cho cơ thể trẻ chẳng hạn như vitamin C, A, E, Vitamin nhóm B… Ngoài
ra, rau củ còn cung cấp cho trẻ những khoáng chất thiết yếu như canxi, protien,
axit béo omega-6… Không chỉ có vậy, rau củ còn cung cấp cho bé một lượng lớn chất
xơ, hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ rất tốt, giúp bé tránh được táo bón.
Thông thường, khi mới
bước vào thời kì ăn dặm, các loại rau củ đều được bố mẹ nghiền nhuyễn hoặc xay
nhuyễn để trẻ dễ nuốt. Khi bé lớn hơn, bố mẹ nên để bé tự tập nhai và ăn đa dạng
các loại rau củ.
Các loại quả mềm mẹ có
thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới
dạng sinh tố, hoặc nước ép. Mẹ lưu ý, tuần thứ 2-3 ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con
ăn sinh tố bơ, chuối, sau đó có thể đa dạng các loại hoa quả. Khi bé trên 6.5
tháng tuổi, mẹ mới bắt đầu cho bé uống nước ép pha loãng. Từ 7.5 tháng – 1 tuổi,
bé có thể uống nước ép không cần pha loãng, nhưng giới hạn uống ít hơn
80ml/ngày, không quá 3 ngày/tuần. Sau 8 tháng tuổi, có thể cho bé ăn hoa quả
nguyên miếng.
Cách chế biến các loại rau củ
Khi chế biến rau củ quả
ăn dặm cho bé mẹ có thể áp dụng các cách sau:
Luộc:
Với các loại rau lá, mẹ
cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi khi nước sôi thì mẹ cho rau
vào, trong khoảng 2 phút đầu tiên khi cho rau vào mẹ không đậy nắp nồi.
Với các loại củ như
khoai tây, cà rốt, củ cải… mẹ cho vào nồi nước chút muối trước khoảng 5 phút, rồi
khi nước sôi thì mẹ cho củ đó vào nồi luộc chín.
Hấp cách thủy:
Với các loại rau lá, hấp
cách thủy được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích: các loại rau lá mỏng hấp
khoảng 3-4 phút, các loại lá dày hơn có thể hấp từ 7-8 phút.
Các loại quả mẹ cũng có
thể hấp cách thủy, chẳng hạn như táo, lê mẹ cũng có thể đem hấp cách thủy rồi
nghiền nát cho trẻ ăn khi trẻ dưới 8 tháng tuổi. Nếu trên 8 tháng tuổi, có thể
cho trẻ ăn nguyên miếng, bình thường.
Ăn sống:
Tất cả các loại rau củ
không được cho bé ăn sống, mà mẹ phải nấu chín cho trẻ trước khi ăn.
Các loại quả mềm mẹ có
thể nghiền trực tiếp bằng thìa dĩa cho con ăn. Hoặc mẹ có thể xay cho bé ăn dưới
dạng sinh tố, hoặc nước ép. Mẹ lưu ý, tuần thứ 2-3 ăn dặm, mẹ chỉ nên cho con
ăn sinh tố bơ, chuối, sau đó có thể đa dạng các loại hoa quả. Khi bé trên 6.5
tháng tuổi, mẹ mới bắt đầu cho bé uống nước ép pha loãng. Từ 7.5 tháng – 1 tuổi,
bé có thể uống nước ép không cần pha loãng, nhưng giới hạn uống ít hơn
80ml/ngày, không quá 3 ngày/tuần. Sau 8 tháng tuổi, có thể cho bé ăn hoa quả
nguyên miếng.
Mẹ hãy tham khảo bài: Cách cho bé ăn rau củ quả đúng cách.
Mẹ hãy tham khảo bài: Cách cho bé ăn rau củ quả đúng cách.
Nhận xét
Đăng nhận xét